Tue, 01 / 2017 11:08 am | ngongan

Từ trước đến nay cứ mỗi Tết đến xuân về, người Việt lại thực hiện những việc nên làm trong ngày Tết cùng với các phong tục để cho cả năm luôn may mắn, hanh thông. 1. Đi chợ Tết mua hoa cảnh Trước tiên để chuẩn bị cho năm mới thì không thể thiếu […]

Từ trước đến nay cứ mỗi Tết đến xuân về, người Việt lại thực hiện những việc nên làm trong ngày Tết cùng với các phong tục để cho cả năm luôn may mắn, hanh thông.

1. Đi chợ Tết mua hoa cảnh

Những việc nên làm trong ngày Tết đón may mắn vào nhà

Trước tiên để chuẩn bị cho năm mới thì không thể thiếu công đoạn đi chợ Tết mua cây cảnh. Ở miền Nam thì người dân đón Tết với nắng ấm và cành mai tươi sắc, thì ở miền Bắc đó là những bông hoa đào khoe sắc thắm để xua tan đi không khí lạnh giá. Cũng có một vài quan niệm đó là sau đêm giao thừa nếu hoa trổ bông có nhiều cánh kép, ba lớp trên đài và mang hình đang như bông hồng thì sẽ có nhiều phúc lộc.

Cũng có nhiều gia đình lại thích trồng quấy vào ngày này để có đủ tứ quý trong nhà, quả chín, quả xanh, hoa và lộc thì sẽ đem lại may mắn cả năm.

2. Thăm mộ tổ tiên

Những ngày trước tết thì con cháu phải đi thăm mộ tổ tiên từ khoảng 23 đến 30 tháng chạp, sửa sang dọn dẹp lại để bày tỏ lòng hiếu thảo và mời các vong linh tổ tiên về đón Tết với con cháu.

Những việc nên làm trong ngày Tết đón may mắn vào nhà

3. Tổ chức bữa cơm tất niên

Một bữa cơm có đầy đủ tất cả thành viên trong gia đình. Tuy nhiên trước khi ăn thì thường thực hiện nghi lễ vô cùng quan trọng đó là dâng cúng mâm cơm, mời ông bà tổ tiên về sum họp cùng với gia đình trong 3 ngày Tết Nguyên Đán.

4. Thanh toán nợ nần của năm cũ

Mọi người thường hay có quan niệm đó là nợ nần của năm cũ thì phải được giải quyết trước thềm năm mới. Có như vậy thì khi bước sang năm mới họ sẽ không phải gánh trên vai nợ nần và công việc cũng trở nên suôn sẻ hơn.

5. Hái lộc

Những việc nên làm trong ngày Tết đón may mắn vào nhà

Một trong những việc làm đón may mắn ngày Tết đó là nét đẹp trong ngày Tết truyền thống của người Việt đó là hái lộc đầu xuân. Người Việt Nam thường đi hái lộc vào đêm giao thừa hoặc mồng một để cầu cho một năm mới luôn may mắn và viên mãn, rước lộc về nhà.

6. Xông đất

Bên cạnh đó xông đất cũng là phong tục quan trọng vì theo quan niệm từ xưa đến nay, người xông đất sẽ là người quyết định một năm vui vẻ và phát đạt hay không may mắn cho gia đình.

Vì vậy họ thường mời những người có vận may và có tuổi hợp với chủ nhà đến xông đất vì họ tin rằng, người đó sẽ mang lại may mắn và điềm lành trong suốt một năm.

Những việc nên làm trong ngày Tết đón may mắn vào nhà

Người xông đất thì phải ăn mặc chỉnh tề và sau đó phải đi hết 1 vòng quanh nhà với hy vọng rằng may mắn sẽ luôn tràn ngập trong gia đình.

7. Chúc Tết

Trong những ngày Tết người Việt chúng ta thường có phong tục chúc tết họ hàng và bạn bè, nhường người thân quen.

8. Mừng tuổi

Trẻ em ngày Tết thì thường hay được lì xì, phong bao lì xì có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và đoàn viên, mong ước hạnh phúc sẽ đem đến trong năm mới.

Những việc nên làm trong ngày Tết đón may mắn vào nhà

9. Mua muối

Từ xưa đến nay các bà mẹ thường chuẩn bị cơi trầu đầy đủ. Không thể thiếu được vôi cho miếng trầu thêm đậm đà. Trong mỗi sáng mùng 1 tết khi thấy cô hàng muối rao qua nhà, các bà mẹ sẽ gọi lại để mua thêm ít để cho gia đình một năm mới thêm mặn mà và bền chặt hơn.

10. Đi lễ chùa

Vào dịp Tết Nguyên Đán thông thường chúng ta đi lễ chua cầu may mắn đầu năm mới. Cầu xin đức phật từ bi hỉ xả phù hộ cho gia đình và bạn bè, những người thân yêu một năm mới no đủ và hạnh phúc, gặp nhiều may mắn.

 

Bài viết cùng chuyên mục