Mon, 01 / 2017 10:50 am | ngongan

Từ xưa đến nay vào những ngày đầu năm mới, người Việt thường kiêng kỵ trong ngày Tết để cả năm được gặp suôn sẻ, may mắn. 1. Xông đất Đối với những người nặng vía, không hợp tuổi với gia chủ thì không nên xông đất ngày đầu năm. Người có tang cũng không […]

Từ xưa đến nay vào những ngày đầu năm mới, người Việt thường kiêng kỵ trong ngày Tết để cả năm được gặp suôn sẻ, may mắn.

1. Xông đất

Đối với những người nặng vía, không hợp tuổi với gia chủ thì không nên xông đất ngày đầu năm. Người có tang cũng không nên xông đất nhà người khác để tránh đem lại xui xẻo cho gia đình đó trong năm mới.

kieng-khong-nen-lam-trong-ngay-tet-11

2. Không quét nhà vào ngày mùng 1

Hầu hết trước Tết mọi gia đình đều quét dọn nhà cửa sạch sẽ và gọn gàng nên vào những ngày Tết không cần phải dọn dẹp nữa. Những ngày đầu năm, các gia đình thường kiêng quét nhà bởi theo quan niệm từ xưa đến nay thì nếu quét nhà là sẽ hất hết của cải, tài lộc ra khỏi cửa.

kieng-khong-nen-lam-trong-ngay-tet-1

3. Không tranh cãi, bất hòa

Vào những ngày năm mới, mọi người thường kiêng kỵ ngày Tết cố giữ hóa khí và không được tranh cãi, gắt gỏng cho dù khó chịu như thế nào. Người lớn thì tránh quát mắng, trẻ em thì không được khóc lóc để giữ hòa khí một năm luôn vui vẻ và hòa thuận.

kieng-khong-nen-lam-trong-ngay-tet-12

4. Không cho lửa đầu năm

Lửa thường được tượng trưng cho đỏ và cho sự may mắn nên vào những ngày đầu năm này mọi người đều kiêng kỵ cho lửa người khác.

kieng-khong-nen-lam-trong-ngay-tet-13

5. Không cho nước đầu năm

Nước chính là một trong những nguyên tố khởi nguyên của vụ trụ nên người Việt Nam thường quan niệm rằng, nước tượng trưng cho sự sinh sôi như tiền vào như nước. Hình ảnh nước đầy ắp tượng trưng cho sự may mắn và sinh sôi, mát lành.

6. Không đi chúc Tết sáng mùng 1

kieng-khong-nen-lam-trong-ngay-tet-11

Quan niệm từ xưa của người Việt Nam đó là tránh đi chúc Tết Nguyên Đán sáng đầu năm vì không muốn xông đất nhà người khác. Đối với người Việt Nam thì xông đất rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến cả gia đình trong năm mới. Ngày mồng một Tết thường chỉ đi họ hàng, người thân.

7. Không làm đổ vỡ đồ dùng

Quan niệm nếu đổ vỡ đồ dùng trong nhà như bát đĩa và ấm chén, gương trong những ngày đầu năm báo hiệu cho sự chia lìa và sự đổ vỡ nên rất kiêng kỵ.

kieng-khong-nen-lam-trong-ngay-tet-4

8. Không mặc quần áo màu đen – trắng

Đối với người Việt Nam thì màu đen và màu trắng thường tượng trưng cho sự tang tóc, vì vậy nên vào những ngày Tết thường tránh mặc những bộ quần áo đen hoặc trắng. Những ngày Tết nên mặc quần áo sắc màu và tươi trẻ để mong muốn có được một năm mới may mắn, vui vẻ.

kieng-khong-nen-lam-trong-ngay-tet-3

9. Không vay mượn đầu năm

Ngày đầu năm ai cũng tránh cho vay và đi vay, đòi nợ hay trả nợ. Vì theo phong tục nếu đi vay thì cả năm sẽ trở nên túng quẫn, còn nếu cho vay thì tiền bạc phân tán, không mang lại may mắn và phát đạt.

kieng-khong-nen-lam-trong-ngay-tet-2

10. Không xuất hành ngày mùng 5

Những ngày mồng năm là ngày nguyệt kỵ, người Việt thường không xuất hành đầu năm vào ngày này. Dân gian từng có câu mùng năm, mười bốn, hai ba, đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn, vì vậy nên người Việt tin rằng mùng 5 không thích hợp cho các cuộc du xuân lấy lộc.

11. Kiêng có tang vào ngày mùng 1

Ngày mồng một là một ngày trọng đại, linh thiêng và cũng là một ngày vui của tất cả mọi người khi bước sang năm mới vì vậy nếu nhà nào có tang sẽ được cất khăn tang trong vòng ba ngày, nếu có người mất vào đúng ngày mồng một thì gia chủ sẽ không phát khăn tang ngay mà để sang sáng mồng hai, còn nếu người mất vào 30 thì gia chủ thường thực hiện tang lễ trong ngày hôm đó, tránh bước sang mồng một. Ngoài ra thì những người trong gia đình có tang không nên đi chúc Tết và thăm hỏi người khác.

12. Kiêng nói điều xui

kieng-khong-nen-lam-trong-ngay-tet-6

Ngày đầu năm mọi người thường chỉ được nói những điều may mắn, vui vẻ cho gia đình mình để cả năm gặp may mắn, vui vẻ.

Bài viết cùng chuyên mục