Sat, 01 / 2017 2:05 pm | ngongan

Trong dịp tết nguyên đán luôn là cơ hội để tiền giả tràn lan trên thị trường hiện nay, đây cũng là lý do bạn cần có giải pháp phân biệt tiền thật tiền giả để đảm bảo tránh bị lừa trong dịp tết nguyên đán này đấy nhé. 1. Phân biệt tiền qua hình […]

Trong dịp tết nguyên đán luôn là cơ hội để tiền giả tràn lan trên thị trường hiện nay, đây cũng là lý do bạn cần có giải pháp phân biệt tiền thật tiền giả để đảm bảo tránh bị lừa trong dịp tết nguyên đán này đấy nhé.

1. Phân biệt tiền qua hình in chìm, hình định vị và dây bảo hiểm

Để phân biệt tiền thật và tiền giả đầu tiên bạn phải đem tiền soi ở trước nguồn sáng cho hình in chìm xuất hiện trên cạnh số seri cùng với mệnh giá tiền.

Với tiền thật thì bạn có thể nhìn thấy được hình in chìm vô cùng tinh xảo ở cả hai mặt tờ tiền, có bóng sáng trắng, bên canh cửa sổ lớn sẽ có dây bảo hiểm, có cụm số cùng mệnh giá tiền và dòng “NHNNVN”, riêng tờ tiền 50 nghìn thì dây bảo hiểm sẽ là đường ngắt quãng có mệnh giá tiền, còn ở tiền 10 nghìn thì dây bảo hiểm cũng ghi lại mệnh giá tiền.

Còn với tiền giả thì sẽ không có những dấu hiệu trên, hoặc bị viết mệnh giá sai, dấu hiệu không rõ nét.

Mẹo giúp bạn phân biệt tiền thật tiền giả cực hay trong dịp tết

2. Phân biệt qua in nổi và khắc lõm

Bạn cũng có thể phân biệt tiền thật và tiền giả qua dấu hiệu in nổi và khắc lõm, chẳng hạn với tiền thật thì cả hai mặt của tờ tiền đều được in nổi, trong đó mặt trước in nổi chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh, có mệnh giá bằng chữ, bằng số cùng với quốc quy, có dòng chữ “cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, bạn cũng có thể kiểm tra kỹ thuật in tiền trong dòng chữ “ Ngân hàng nhà nước Việt Nam” cùng mệnh giá tiền cả chữ lẫn số cùng phong cảnh được in trên tờ tiền.

Riêng với tiền giả khi bạn cầm tiền lên, vuốt nhẹ tay sẽ thấy tiền rất trơn, không rám, nhám như tiền thật hoặc bị gợn tay bởi trên nền giấy có vết dập nhé.

3. Quan sát hình ẩn ở cửa sổ trong suốt

Bạn cũng có thể phân biệt tiền qua hình ẩn trên cửa sổ trong suốt của tờ tiền, với tờ tiền thật thường có hình dập nổi tinh xảo hơn với mệnh giá tiền nằm trong hình elip. Bên trong cửa sổ nhỏ này cũng có hình ẩn mà chỉ nhìn được ở dưới nguồn sáng.

Mẹo giúp bạn phân biệt tiền thật tiền giả cực hay trong dịp tết

Còn tiền giả thì hình in kém tinh xảo hơn, không có hình ẩn được in trên cửa sổ nhỏ.

4. Phân biệt tiền qua mực đổi màu

Để phân biệt tiền bạn cũng có thể nhìn qua mực đổi màu, chỉ cần nghiêng tờ tiền ra thì sẽ có hình ảnh OVI được đổi màu mực từ màu vàng chuyển sang màu xanh lá ở tờ 500 nghìn, còn với tiền 200 nghìn sẽ có màu vàng chuyển sang màu xanh đậm, và với tiền 100 nghìn sẽ chuyển từ màu càng đỏ sang màu xanh lục đậm nhé.

Ngoài ra tiền thật còn có một dãy dây bảo an màu vàng chạy dọc theo tờ tiền và có màu ánh kim lấp lánh.

Còn riêng với tiền giả thì dù có yếu tố OVI xuất hiện nhưng nếu bạn chao nghiêng tiền cũng sẽ không đổi màu, hoặc không thể đổi màu đúng như tiền thật được.

5. Mẹo kiểm tra khác

Ngoài ra để kiểm tra độ thật giả của tờ tiền bạn có thể dùng kính lúp hay đèn cực tím để kiểm tra những chi tiết bảo an, từ mảng chữ siêu nhỏ được lặp đi lặp lại nhiều lần trên khu vực ghi mệnh giá của tờ tiền, đó có thể là mực không màu hay những dãy số seri được phát quang.

Mẹo giúp bạn phân biệt tiền thật tiền giả cực hay trong dịp tết

Riêng với tiền giả thì thường không xuất hiện các chi tiết bảo an, hoặc có nhưng không hề sắc nét và rất khó đọc, không được thiết kế giống tiền thật

Hi vọng những dấu hiệu trên có thể giúp bạn phân biệt tiền thật, tiền giả rõ ràng hơn để tránh bị lừa phỉnh trong những ngày tết này đấy nhé.

Bài viết cùng chuyên mục