Tìm hiểu một vài sai lầm khi ăn gấc bạn nên biết

Gấc là loại quả có giá trị dinh dưỡng cực cao và tốt cho sức khỏe, nhưng đôi khi bạn thường có một vài sai lầm khi ăn gấc gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mà bạn không biết.

Dưới đây là tổng hợp những sai lầm khi ăn gấc mà bạn thường gặp phải.

1. Chú ý khi sử dụng hạt gấc

Khi sử dụng hạt gấc bạn cần biết rằng bên trong hạt gấc có hàm lượng độc tính không nhỏ, nếu ăn gấc không đúng cách có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe của bạn.

Khi muốn dùng hạt gấc để làm thuốc bạn cũng không nên sử dụng tự tiện và uống thuốc bừa bãi,tốt nhất với hạt gấc này bạn chỉ có thể sử dụng để làm thuốc bôi ngoài da là đảm bảo nhất, và chỉ nên dùng từ 2g tới 4g/ ngày thôi nhé, chú ý phải nướng chín hạt gấc khi sử dụng.

Tìm hiểu một vài sai lầm khi ăn gấc bạn nên biết

2. Không nên ăn nhiều gấc

Ăn quá nhiều gấc cũng làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn mà bạn cần hết sức chú ý, bởi bên trong quả gấc có hàm lượng tiền vitamin A  dưới dạng beta-caroten tương đối cao, đây chính là loại vitamin có thể tan trong dầu, nếu cơ thể thừa vitamin A này thì không thể thải ra khỏi cơ thể như những loại vitamin tan trong nước khác được, mà nếu chúng dư thừa chúng có thể tích tụ dần trong cơ thể bnj, đặc biệt là trong gan, và bạn chỉ cần ăn nhiều gấc liên tục trong một thời gian dài có thể dẫn tới tình trạng ngộ độc mà bạn không ngờ tới được.

Trong trường hợp bạn dùng quá nhiều những thực phẩm có chứa nhiều loại tiền vitamin A này có thể làm tích trữ dưới da của bạn, dẫn tới tình trạng vàng da mà nổi bật nhất là ở lòng bàn tay và lòng bàn chân đấy nhé.

Riêng đối với người lớn việc quá lạm dụng loại vitamin A này còn có thể khiến bạn dễ bị đau đầu, bị mệt mỏi, khô da, buồn nôn, ở nữ giới có thể bị rối loạn kinh nguyệt, còn với trẻ em nếu sử dụng loại vitamin A này quá với số lượng mà cơ thể cần thiết có thể khiến cho trẻ nhỏ tăng cân chậm, chậm lớn, chảy máu nhiều, bị đau xương và giảm thiểu sự phát triển cơ xương của trẻ nhỏ, khiến trẻ chậm lớn hơn nhiều.

Tìm hiểu một vài sai lầm khi ăn gấc bạn nên biết

Đây cũng là những lý do mà bạn chú ý kể cả người lớn hay trẻ nhỏ đều tuyệt đối không nên ăn nhiều gấc đấy nhé.

3. Chú ý khi dùng dầu gấc

Có khá nhiều người thường hay đem gấc để chế biến thành dầu gấc nhằm sử dụng dần, tuy nhiên loại dầu gấc này bạn cũng phải sử dụng đúng cách để đảm bảo sức khỏe, vì nếu dùng nhiều có thể làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn.

Đối với người lớn khi dùng dầu gấc thì mỗi ngày chỉ nên dùng từ 1 tới 2ml là tốt nhất, và phải chia liều lượng dùng ra làm hai lần, chỉ nên dùng trước bữa ăn là thích hợp.

Tìm hiểu một vài sai lầm khi ăn gấc bạn nên biết

Nếu như bạn sử dụng dầu gấc tốt nhất bạn không nên ăn các loại rau quả có hàm lượng beta caroten cao như cà rốt, bí đỏ, đu đủ trong cùng ngày hoặc dùng nhiều trong 1 khoảng thời gian để không làm vàng da nhé, bởi dầu gấc cũng có tác hại không kém gì quả gấc nếu bạn sử dụng quá nhiều.

4. Không được bỏ màng đỏ quanh hạt gấc

Có nhiều người khi ăn gấc thường có thói quen bỏ màng đỏ quanh hạt gấc, nhưng trên thực tế ở màng đỏ quanh hạt gấc này có hàm lượng dầu tốt cho sức khỏe, có công dụng không khác gì các loại vitamin A có thể giúp bạn điều trị những bệnh như khô mắt, hỗ trợ tăng cường thị lực của bạn tốt hơn nhiều và bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Chia sẻ bài viết:

No comments yet.

Leave a Reply

LASTEST POST