Mon, 10 / 2016 1:34 pm | helios

  Quản lý nhà hàng đạt hiệu quả  là rất khó, để vươn lên dẫn đầu trong lĩnh vực này càng khó hơn do số lượng nhà hàng ngày càng nhiều đã tạo sự cạnh tranh khốc liệt. Việc  kinh doanh nhà hàng mang tính đột biến cao, lượng khách thay đổi thất thường, đòi […]

 

Quản lý nhà hàng đạt hiệu quả  là rất khó, để vươn lên dẫn đầu trong lĩnh vực này càng khó hơn do số lượng nhà hàng ngày càng nhiều đã tạo sự cạnh tranh khốc liệt. Việc  kinh doanh nhà hàng mang tính đột biến cao, lượng khách thay đổi thất thường, đòi hỏi người quản lý phải linh hoạt trong điều hành. Sau đây là một số kinh nghiệm trong quản lý và kinh doanh nhà hàng.

images

Bước 1: Trang bị vốn kiến thức với tư cách là chủ hoặc quản lý nhà hàng, bạn đóng một vai trò quan trọng trong các khâu, từ lúc lên kế hoạch, cho đến việc phỏng vấn,  tuyển chọn nhân viên, lên thực đơn,…. Công việc này đòi hỏi ở bạn lòng say mê và còn cả kiến thức sâu rộng về mọi mặt. Để giải quyết được các yếu tố gây bất lợi, ngoài việc có trình độ chuyên môn cao  thì người Quản lý Nhà hàng phải trang bị bốn nhóm kiến thức cơ bản sau:

1. Người quản lý phải hiểu rõ thực đơn và bảng giá để khi khách hàng yêu cầu, có thể đáp ứng ngay lập tức, có thể tư vấn bếp trưởng thực hiện một thực đơn hấp dẫn, lôi cuốn phù hợp với hầu hết khách hàng.

2. Có  kiến thức về tổ chức và quản lý tốt sẽ giúp người quản lý đưa ra một phong cách mới cho nhà hàng, giữ được chân người giỏi,… Người quản lý phải đem lại lợi ích cho nhân viên và khách hàng qua việc thiết lập một chính sách hợp lý.

3. Kiến thức về tài chính là rất quan trọng, nó giúp người quản lý đầu tư, tính toán điểm hòa vốn tốt hơn.

4. Kiến thức về Marketing giúp cho người quản lý xác định được nhà hàng của mình đang đứng ở vị trí nào; xác định được đối tượng khách hàng chính của nhà hàng. Xu hướng thị trường trong tương lai là gì? Nhà hàng  nào có đội ngũ tiếp thị giỏi, sáng tạo, đón đầu được xu hướng trong tương lai thì sẽ có rất nhiều lợi thế để thành công. Khó khăn ở đây là phải bỏ nhiều tiền bạc và thời gian để duy trì những tiêu chuẩn và phải tạo khoảng cách với những đối thủ đang bám sau lưng.

 

nhahang-khachsan04-1

Bước 2: Xác định thị trường và mục tiêu

Ngày nay, sự thay đổi về môi trường văn hóa đã làm thay đổi nhu cầu ăn uống của khách hàng, chính vì thế đòi hỏi chúng ta phải nâng “ẩm thực”  lên tầm nghệ thuật. Việc cung cấp nhiều món ăn mới lạ như món ăn kết hợp nét văn hóa ẩm thực, đòi hỏi ngày càng cao sự sáng tạo của đầu bếp. Các nhà hàng cần xây dựng có tính chủ đề rõ nét như nhà hàng Việt Nam, Ý, Pháp, Trung Hoa,…Khách hàng của bạn có trình độ văn hóa khác nhau, xuất thân từ nhiều tầng lớp xã hội. Là người cung cấp dịch vụ, đáp ứng ở mức tốt nhất mọi yêu cầu của khách hàng, bởi vì  bạn là người “làm dâu trăm họ”. Hơn nữa, sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường buộc bạn phải tìm ra cách để giành chiến thắng trong cuộc đua với các đối thủ cạnh tranh. Phần thưởng sẽ chỉ dành cho người nào phục vụ, đáp ứng được tốt nhất các nhu cầu của khách hàng đưa ra. Có rất ít nhà hàng thực sự hấp dẫn tất cả khách hàng, thậm chí là không có, và đó là một thực tế mà người mới bước vào kinh doanh khó chấp nhận. Hãy chỉ nhắm vào 5 hay 10% thị trường và phục vụ tốt, thế là bạn đã thành công.

Bài viết cùng chuyên mục